Không có bằng chứng Tân Hiệp Phát sá»­ dụng nguyên liệu hết hạn. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Danh – Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình DÆ°Æ¡ng – một trong ba đơn vị trá»±c tiếp kiểm tra hành chính Công ty Tân Hiệp Phát (THP) vào ngày 26.5.2009. Ông đã phát biểu nội dung trên trong cuộc họp báo tại TP.HCM vào chiều ngày 12.6, do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát VN tổ chức.

Ngày 26.5, ông Danh cho biết khi tiến hành kiểm tra những thùng hÆ°Æ¡ng liệu hết hạn sá»­ dụng của Công ty Tân Hiệp Phát đang để trong kho hàng tại số 169 NÆ¡ Trang Long (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) có ghi rõ hàng chờ thanh lý và tất cả đều có đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa…

Bên cạnh đó, QLTT tỉnh Bình Dương nói riêng, các cơ quan chức năng ở Bình Dương và Trung ương nói chung chưa hề có bất kỳ một kết luận nào thể hiện Công ty THP đưa vào sản xuất kinh doanh những hương liệu hết hạn sử dụng.Trước đó, ngày 21/5, cơ quan QLTT Bình Dương đã kiểm tra trên 258 tấn nguyên liệu, hương liệu trong kho. Tất cả nguyên liệu, hương liệu công ty đang sử dụng để sản xuất đều còn hạn sử dụng. Riêng tại khu vực kho thanh lý, có hơn 9.000kg hương liệu cốt ổi hết hạn sử dụng, có treo bảng thanh lý.

Ông Nguyễn Văn Bản, Chi Cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Bình DÆ°Æ¡ng khẳng định, Công ty TNHH Tân Hiệp Phát không hề có sai phạm; quy trình sản xuất tại Tân Hiệp Phát được thá»±c hiện và giám sát bởi các chuẩn quốc tế (HACCP, ISO…) nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thá»±c phẩm, do vậy không thể có việc nguyên liệu quá hạn có thể lọt vào sản xuất.
Cũng theo ông Bản, kết luận lô hàng hơn 9.000kg hương liệu cốt ổi quá hạn sử dụng đã được tách riêng và để cùng với hàng hóa quá hạn chờ thanh lý nên không phạt hành chính, số hàng hóa này phải bị tiêu hủy. Công ty Tân Hiệp Phát cam kết sẽ tổ chức tiêu hủy số nguyên liệu quá hạn này vào thời gian sớm nhất với sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

Một bằng chứng xác thực nữa là ngay thời điểm đó ngày 22/6/2009, thanh tra Sở Y tế TPHCM đã có kết quả xét nghiệm các mẫu sản phẩm lấy ngẫu nhiên ngoài thị trường gồm Soya sữa đậu nành Number 1 cao cấp, sữa đậu nành Number 1, Trà xanh vị chanh không độ, Trà Barley Không Độ đều đạt chỉ tiêu cảm quan và lý hóa theo quy định và chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đã được chứng nhận.Đó mới là toàn bộ sự thật của vụ việc hoàn toàn không như những gì trên mạng và một số báo không chính thống bàn tán có chủ đích nhằm câu view bằng cách bóp méo sự việc dễ gây nhầm lẫn, và một số đối thủ cạnh tranh không lành mạnh để hạ bệ uy tín của đối thủ.

Ngày 17/6, Bộ Công ThÆ°Æ¡ng cÅ©ng có văn bản khẳng định nhà sản xuất nước giải khát Number One, Trà Xanh Không Độ, Trà Thảo Mộc Dr Thanh cùng nhiều mặt hàng khác của Công ty TNHH Tân Hiệp Phát không vi phạm trong quá trình sản xuất. Còn theo công bố tại buổi họp báo, ngày 18/6/2009, Chi cục Quản lý thị trường Bình DÆ°Æ¡ng có thông báo số 121/TB-QLTT kết luận: “Số nguyên liệu, hÆ°Æ¡ng liệu liên quan đến lô hàng tổ kiểm tra tại Công ty Tân Hiệp Phát khi đưa vào vẫn còn hạn sá»­ dụng”.

Một diễn biến khác, ngày 22/6, thanh tra Sở Y tế TPHCM đã có kết quả xét nghiệm các mẫu sản phẩm lấy ngẫu nhiên ngoài thị trường gồm Soya sữa đậu nành Number 1 cao cấp, sữa đậu nành Number 1, Trà xanh vị chanh không độ, Trà Barley Không Độ đều đạt chỉ tiêu cảm quan và lý hóa theo quy định và chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đã được chứng nhận.

Thạc sÄ© Nguyễn Văn Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thÆ° ký Hiệp hội Bia – rượu – nước giải khát Việt Nam cho biết: “Với trách nhiệm là cÆ¡ quan đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên cÅ©ng nhÆ° luôn đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trong lÄ©nh vá»±c thức uống; Hiệp hội khẳng định Công ty TNHH Tân Hiệp Phát trong hÆ¡n một thập ká»· qua đã thá»±c hiện đầy đủ những tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và sản xuất”.

Reference Links:[dcl=20355]